Bật mí cách phân biệt gà chọi đơn giản cho anh em mê đá gà

Hướng dẫn cách phân biệt gà chọi với các giống gà khác

Phân biệt gà chọi là việc cơ bản đầu tiên khi anh em bắt đầu gia nhập chơi gà chọi. Gà chọi là giống gà nội địa của Việt Nam, không chỉ nuôi để lấy thịt mà còn là thú cảnh mang tính giải trí cao cho những ai yêu thích. Trong bài viết này của rikvipokvip.com, anh em hãy tìm hiểu về cách phân biệt giống gà chọi với các giống gà khác.

Vì sao cần phân biệt gà chọi với các giống gà khác

Gà chọi hay còn gọi là gà nòi hoặc gà đá, là giống gà nội địa của Việt Nam thuộc nhóm gà trọc đầu. Anh em có thể nhìn rõ sự khác nhau của gà chọi với các loại gà tre, gà nhà, gà rừng,… bởi khí chất mạnh mẽ, oai vệ và mang tính chiến đấu cao của chúng. Đây còn được xem là giống gà tiêu biểu đại diện của Việt Nam.

Phân biệt gà chọi với gà lai chọi đơn giản
Phân biệt gà chọi với gà lai chọi đơn giản

Qua quá trình lai tạo ngày càng có nhiều giống gà nổi tiếng khác nhau. Các giống gà lai ngày càng được hình thành càng nhiều và ở mỗi địa phương đều sở hữu cho mình một giống gà tiêu biểu. Chính vì điều đó mà anh em càng cần phải học cách phân biệt gà chọi với các giống gà lai chọi để giúp lựa chọn cho mình những giống gà tốt nhất.

Nếu anh em rikvip life muốn bắt đầu chơi gà chọi thì việc cơ bản đầu tiên là học cách phân biệt gà chọi. Một khi đã phân biệt được thì anh anh em sẽ không sợ mua nhầm gà. Học cách chọn gà chọi sẽ giúp anh em có thể sở hữu cho mình một chiến kê tốt để tham gia thi đấu.

Tìm hiểu sơ lược về giống gà chọi

Gà chọi là loại gà rất “máu chiến”. Con trống sẽ nhìn vạm vỡ hơn, có đôi chân to, cao và chắc khỏe hơn so với con mái.

Gà mái của giống gà này đẻ ít nên tăng đàn chậm, mỗi lứa chỉ từ 7 đến 12 trứng. Trọng lượng của gà trống trưởng thành thường từ 3 đến 4kg còn với gà mái thường từ 2 đến 2.5kg.

Đối với ý nghĩa kinh tế, gà chọi được nuôi để lấy thịt vì thịt gà dai và ngon. Đối với đời sống tinh thần, gà chọi được nuôi như một thú vui tiêu khiển cho những ai yêu thích giống gà này. Thông thường thì những người nuôi chỉ chú trọng chúng như một dòng gà chọi để giải trí.

Hướng dẫn cách phân biệt gà chọi và các giống gà khác

Ngày ngày càng có rất nhiều giống gà lai chọi khác nhau. Để phân biệt được các giống gà này, anh em có thể tham khảo những điều sau:

Thân hình của gà chọi

Nhìn chung thì anh em có thể dễ dàng phân biệt gà chọi với các giống gà khác thông qua thân hình của chúng. Bởi vì gà chọi có một thân hình vô cùng nổi bật, đặc biệt là với một màu da đỏ. Tuy nhiên muốn phân biệt giữa gà chọi với gà lai chọi thì anh em cần quan sát những yếu tố sau:

Hướng dẫn cách phân biệt gà chọi với các giống gà khác
Hướng dẫn cách phân biệt gà chọi với các giống gà khác
 • Là gà chọi thì thân hình phải tay xương, đặc, nặng trì. 
 • Đùi gà phải to và cân đối hai bên. 
 • Cánh gà to với sải cánh rộng không cong úp vào thân. 
 • Gà có xương lưng đều, không to cũng không nhỏ.

Chân gà 

Phân biệt gà chọi bằng chân khá khó khăn vì ngày nay càng có nhiều giống gà lai tạo với đặc điểm chân khá giống với gà chọi. Điều này cũng rất dễ hiểu, bởi vì gà chọi có cặp chân nổi bật và săn chắc. Con người cố gắng lai tạo chúng để có được ưu điểm nổi bật này của gà chọi.

Nếu anh em muốn lựa gà chọi tốt theo dáng chân thì nên chọn những con gà có:

 • Dáng chân to khỏe, vảy chân đều và đẹp.
 • Bắp chân không quá to nhưng phải chắc thịt.
 • Chân gà và cựa gà không quá dài.
 • Đầu, cổ, đùi, ức, hông gà đều có màu đỏ.

Đầu gà chọi

Nhiều anh em cho rằng phân biệt gà chọi không cần nhìn đầu chỉ cần nhìn thân và chân vì chọi gà thường dùng nhiều sức ở hai phần đó. Thế nhưng người xưa có câu khi lựa chọn gà cần nhớ: “Nhất dáng, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi”. Chính vì thế, mà anh em không nên bỏ qua chi tiết đầu gà đâu nhé!

Để chọn gà chọi tốt anh em cần lựa gà có đầu gà với những đặc điểm sau:

 • Mồng gà có màu đỏ tươi và không được úp hậu.
 • Mắt sâu và trong (quan sát nhạy bén).
 • Mỏ cụt và cứng, có độ cong nhẹ và có màu chì.
Cách phân biệt gà chọi với các giống gà chiến khác
Cách phân biệt gà chọi với các giống gà chiến khác

Đuôi gà chọi

Đuôi gà là một yếu tố quan trọng khi phân biệt gà chọi với các giống gà khác.

 • Đuôi gà phải to và đều theo phao câu, giúp gà có thế đứng vững. Khi chiến đấu không dễ bị lung lay.
 • Đuôi gà không quá dài, không bị cụp xuống đất.
 • Gà có lông đuôi mượt và nếu có gợn sóng thì đó là những gà đá cựa hay.

Lời kết

Muốn phân biệt gà chọi và gà lai chọi với các các giống gà khác không phải là điều quá khó khăn. Thế nhưng để chọn cho mình một chú gà chiến tốt là điều mà anh em cần cân nhắc. Hy vọng thông qua bài viết bên trên anh em sẽ có thêm nhiều kiến thức về giống gà chọi này. Xin chúc anh em thật nhiều may mắn và có thể sở hữu cho mình một chiến kê thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *